Thanh Hà - Cô bé vượt lên số phận.

Thanh Hà – cô bé vượt lên số phận

 

 Đông đang qua đi trong làn mưa lá rụng đầy đưòng. Có lẽ chỉ đến khi mùa đông sắp đi hết chặng đưòng của nó, ta mới nhận ra hình ảnh những hàng cây rụng lá bên đường đang trút ào ạt xuống lòng đưòng. Hình ảnh ấy gieo vào lòng ta bao nỗi bâng khuâng, man mác …

  Trong khung cảnh đìu hiu của mùa đông, những chiếc lá run rẩy trên cành cây vì rét buốt rồi từ từ, không chút vội vàng, thả mình rơi xuống. Cứ như thế mỗi lần cơn gió mùa đông ngang qua là hàng loạt những chiếc lá lại chao nghiêng, nói lời từ biệt cuối cùng với mẹ cây rồi mới rời xa cõi đời một cách nuối tiếc. Những chiếc lá giữa không trung trong vũ điệu xoay tròn của gió, rồi từ từ đáp xuống mặt đất một cách nhẹ nhàng. Nhìn những chiếc lá rơi, trong lòng ta lại nhói lên một cảm giác sinh ly, tử biệt. Bỗng nhiên ta lại nhớ đến một câu hát : “ Khi nghĩ về một đời người, ta thường nghĩ về một đời cây. ..”

  Đó là một đoạn trong bài văn “ Biểu cảm về hàng cây rụng lá ” của bạn Lê Thị Thanh Hà- học sinh lớp 8B trường PT Hermann Gmeiner Việt Trì. Ít ai có thể biết rằng giọng văn tràn đầy cảm xúc và chứa đựng chất suy tư kia lại là của một cô bé có hoàn cảnh thật đặc biệt. Hà là kết quả không mong muốn của mối tình dại khờ một cô bé mới lớn. Mẹ Hà khi ấy mới 18 tuổi. Bố Hà trước sức ép của gia đình đã bỏ rơi mẹ con Hà. Người mẹ còn quá trẻ đã để lại con cho mẹ mình để đi tìm hạnh phúc cho bản thân. Và thế là Hà lớn lên mà không có tình yêu thương của mẹ, của cha. Nuôi Hà khôn lớn chính là bà ngoại. Thương đứa cháu côi cút tôi nghiệp, bà đã dành cho Hà tấ cả tình yêu thương của mình. Những khi trái gió trở trời, nhưng khi đau ốm, bà luôn bên cạnh chở che, chăm sóc cháu. Biết bao vất vả cực nhọc của cảnh bà nuôi cháu nhỏ. Khi Hà lớn lên cắp sách tới trường, bà lại hàng ngày đón đưa cháu bằng chiếc xe đạp cũ kỹ của mình. Thiếu tình cảm của cha mẹ nhưng Hà lại đầy ắp tình yêu thương của bà. Với Hà, bà là chỗ dựa tinh thần lớn nhất, nguồn động viên khích lệ, là động lực để Hà vươn tới v& 2000 agrave; cố gắng trong học tập .

  Tưởng rằng cuộc sống của hai bà cháu cứ thế trôi đi, nhưng tai hoạ lại giáng xuống. Sau một trận ốm nặng, bà đi khám mới biết mình bị ung thư dạ dày. Hà khóc hết nước mắt. Nếu bà có mệnh hệ gì thì không biết  số phận của em sẽ ra sao ??? Nhưng có lẽ vì thương đứa cháu côi cút mà bà ngoại em đã chống chọi và chiến thắng bệnh tật. Giờ đây sức khoẻ của bà đã ổn định, hai bà cháu lại rau cháo nuôi nhau bằng xuất lương hưu ít ỏi của bà.

  Biết hoàn cảnh của Hà, các thầy cô giáo và nhà trường rất hiểu và quan tâm đến em. Các thầy cô giáo luôn động viên và giúp đỡ em trong học tập. Năm năm liền Hà đều nhận được học bổng Hermann Gmeiner cho học sinh nghèo vượt khó.

  Không phụ lòng mong mỏi của bà và các thầy cô, Hà chăm chỉ học hành, nỗ lực vượt lên số phận. Năm nào Hà  cũng đạt học sinh giỏi và luôn dẫn đầu lớp. Môn học Hà yêu thích nhất là môn văn. Các bài viết của em thường được cô giáo đọc mẫu cho các bạn học tập. Không biết có phải do hoàn cảnh của mình hay không mà Hà luôn có một tâm hồn nhạy cảm tinh tế. Em có khả năng cảm thụ rất sâu sắc các tác phẩm văn học .

   Năm học này, Hà đang là một trong những gương mặt triển vọng nhất của đội tuyển văn 8 của nhà trường tham dự cuộc thi “ Văn tuổi thơ ” của thành phố việt Trì. Em đang cố gắng hết sức mình để đạt được thành tích xuất sắc mang về tặng bà và các thầy cô .

    Không chỉ học giỏi môn văn, các môn học khác Hà cũng luôn dẫn đầu lớp. Em  là tấm gương trong học tập cho các bạn khác noi theo. Ngoài học giỏi, Hà còn là một cây văn nghệ xuất sắc của trường. Giọng hát của Hà luôn chinh phục được người nghe. Hà có năng khiếu đọc thơ, kể chuyện rất hay. Trong các cuộc thi kể chuyện của nhà trường, năm nào em cũng đạt được giải cao. Em cũng là một cán bộ lớp năng động và gương mẫu…

   Nhìn gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt tròn, sáng ẩn chứa bao nỗi buồn sâu thẳm, tôi nhận thấy trong em là cả một nghị lực lớn. Tôi chợt nhớ đến câu nói của M. Gor-ki “ Mỗi trang đời đều là một điều kì diệu ”. Sự vượt lên số phận của hai bà cháu Lê Thị Thanh Hà quả là một điều kì diệu. Tôi tin rằng Hà sẽ thực hiện được mơ ước mà em thường ấp ủ : trở thành một cô giáo dạy văn trong tương lai.

 

 Thanh Hà cùng các bạn học sinh lớp 8B trong giờ học

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: pthermann.pgdviettri.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều